Home / Blog / Bác Sĩ tại Stanford Trả Lời Câu Hỏi của Phụ Huynh về Chủng Ngừa COVID-19

Bác Sĩ tại Stanford Trả Lời Câu Hỏi của Phụ Huynh về Chủng Ngừa COVID-19

Khi mọi gia đình trong vùng Vịnh đều hội đủ điều kiện để được chủng ngừa cho COVID-19, trường Rocketship mong rằng tất cả các gia đình của chúng ta có đầy đủ những thông tin cần thiết để có những quyết định đúng đắn về việc nên hay không chủng ngừa. Chúng tôi hiểu rằng quý phụ huynh của chúng ta không phải là nhóm người duy nhất có sự băn khoăn này, vì vậy Rocketship đã hợp lực với các trường charter như Alpha, Kipp, Voices, Downtown College Prep, và ACE để có một buổi thảo luận trực tuyến trong Cộng Đồng: Phân Biệt giữa Hư và Thật cho Chủng Ngừa COVID-19. BS Marina Martin và BS Ryan Padrez của Y Viện Stanford đã tham gia buổi hội thảo với hàng trăm gia đình để trả lời các câu hỏi và thắc mắc đã được gởi tới trước giờ thảo luận.

Trong cuộc thảo luận một giờ đồng hồ, BS Martin và BS Perez đã đưa ra những thông tin cụ thể như sự khác biệt giữa các loại thuốc ngừa, phản ứng phụ, và mức độ hiệu nghiệm, sau đó trả lời những câu hỏi của cộng đoàn. Trong khi chúng tôi hết lòng khuyến khích tất cả mọi người nên theo dõi toàn buổi hội thảo trước khi quyết định, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh một vài điểm chốt yếu phụ huynh đã đặt ra.

Tại Sao phải Chủng Ngừa?
Các bác sĩ trả lời rằng để bảo vệ chính quý vị cũng như gia đình và cả cộng đồng của chúng ta, và các thuốc ngừa này là phương pháp tốt nhất chống lại COVID-19. Chủng ngừa để bảo vệ những người không thể được chích ngừa bằng cách làm chậm lại sự lây lan, và biến thái của các loại vi khuẩn chết người. BS Martin cho rằng cần có 70% toàn thể dân số được chủng ngừa xong thì chúng ta mới an toàn mở cửa mọi nơi trong quận hạt Santa Clara, hiện tại chỉ có 31% cư dân trong quận đã chủng ngừa.
Thuốc ngừa là gì và tác dụng thế nào?

BS Padrez miêu tả thuốc ngừa giống như những thầy cô giáo cho hệ thống miễn nhiễm. Chúng hướng dẫn cơ thể chúng ta đánh trả lại các loại hoặc các phân tử của vi khuẩn hoặc vi trùng giống như cơ thể của chúng ta đã từng bị nhiễm các loại bệnh đó, vì vậy chúng biết cách để đánh trả lại khi các loại vi khuẩn này xâm nhập cơ thể chúng ta và vì vậy ta sẽ không bị bệnh.
BS Martin nhắc lại cả ba loại thuốc ngừa COVID-19 đang được sử dụng trong Hoa Kỳ:
• Các loại thuốc ngừa này đều không có bất cứ phân tử nào của COVID-19 bên trong.
• Cả ba loại thuốc ngừa đều không thể làm cho chúng ta bị COVID-19.
• Cả ba loại thuốc đều không biến đổi DNA trong người chúng ta.

Tại sao họ có thể chế tạo thuốc ngừa nhanh như thế?
BS. Martin giải thích rằng thông thường chúng ta cần có thời gian lâu dài hơn cho những thử nghiệm ban đầu vì chỉ có một hoặc hai nhóm nhỏ làm công việc nghiên cứu này. Tuy nhiên, với COVID-19, có rất nhiều quốc gia, công ty, cơ quan tài trợ, các chuyên gia đã bỏ ra nhiều thời gian chăm chú nghiên cứu một loại vi khuẩn duy nhất này. Họ không hề bỏ qua một công đoạn nào. Những nghiên cứu khác tốn hàng bao nhiêu năm vì những nhà nghiên cứu phải chờ đợi để được duyệt xét và chấp thuận (rồi thiếu ngân quỹ và những người tình nguyện chịu thử nghiệm) để có thể tiếp tục công đoạn kế tiếp cho mỗi bước tiếp theo. Vì đây là nỗ lực toàn cầu, họ đã có sẵn những công đoạn kế tiếp cho từng bước từ đầu tới cuối, và họ có thể bắt đầu công đoạn kế tiếp ngay sau khi công đoạn trước đã hoàn tất. Những sản phẩm đã được chế tạo ngay sau khi được sự chấp thuận.

Thuốc ngừa có an toàn và hiệu nghiệm như thế nào?
Rất an toàn, trả lời của BS Martin. Bà cũng ghi nhận thêm rằng cả ba loại thuốc đang sử dụng tại Hoa Kỳ đều cơ 100% tác dụng phòng chống phải vào bệnh viện cũng như phòng chống tử vong vì bệnh COVID-19, mặc dù có sự khác biệt về con số trong việc phòng chống bị lây nhiễm COVID-19, dựa theo thống kê thử nghiệm ban đầu. BS Martin cũng ghi nhận thêm rằng có rất nhiều hệ thống đã sẵn sàng để giúp quý vị trong trường hợp có những phản ứng phụ bất ngờ. Những hệ thống này cũng tiếp tục theo dõi trong thời gian dài, mức độ phòng chống và những phản ứng phụ cho mỗi loại thuốc ngừa để bảo đảm sự an toàn và hiệu nghiệm.

Chuyện gì đang xảy ra với thuốc ngừa của hãng Johnson & Johnson?
Theo cái nhìn của BS Martin, sự thật khi họ ngưng cho tiêm chủng thuốc ngừa J&J có nghĩa là hệ thống theo dõi kiểm nghiệm an toàn đang hoạt động tích cực. Một hệ thống đã tìm ra được 6 người phụ nữ trong số gần 7 triệu những người khi đã được tiêm chủng J&J bị phản ứng nghẽn mạch máu và ngưng lại để điều tra và xác định xem những phản ứng này có tiếp tục xảy ra nữa hay không. BS Martin cũng giải thích thêm rằng những phản ứng phụ này rất hiếm hoi và nhấn mạnh rằng chúng ta không nên quá lo lắng nếu đã có chủng ngừa thuốc của hãng J&J.

Còn thuốc ngừa cho trẻ em và phụ nữ đang mang thai thì thế nào?
Những nghiên cứu và thử nghiệm ban đầu không bao gồm những em dưới 16 tuổi hoặc những phụ nữ đang mang thai, tuy nhiên những nghiên cứu này đang được phát triển. BS Padres Chia sẻ rằng có một số phụ nữ đang mang thai đã được chủng ngừa dù rằng những nghiên cứu ban đầu không bao gồm họ, những bác sĩ đang theo dõi kết quả của những phụ nữ này trên toàn thế giới cho biết rằng họ chưa thấy một phản ứng phụ nào đáng được ghi nhận. BS Padres Đề nghị quý vị nên gọi MotherToBaby ở số 1- 866-626-6847 nếu quý vị đang mang thai và có câu hỏi.

Thuốc Chủng ngừa COVID-19 có những phản ứng phụ nào?
BS Padrez cho biết rằng những phản ứng phụ thông thường nhất là đau ở cánh tay. Quý vị cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhức mình mẩy, hoặc hơi nóng sốt.

Ai có thể được chủng ngừa COVID-19 và ai là những người chưa thể?
Bất cứ cư dân nào của quận hạt Santa Clara đã trên 16 tuổi, kể cả các phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, những bệnh nhân ung thư hoặc đang uống những loại thuốc làm cho cho hệ thống miễn nhiễm yếu đi, những người bị các chứng dị ứng, những cư nhân không giấy tờ hợp pháp, và/hoặc những người không có bảo hiểm em sức khỏe. Chỉ có những trẻ em dưới 16 tuổi hoặc những người bị những phản ứng phụ mạnh mẽ với mũi ngừa đầu tiên thì chưa nên nên chủng ngừa mà thôi.
https://youtu.be/ZB34SxtXTSk?t=1
Ai là những người nên Chủng ngừa ngay lập tức?
Được khuyến khích rằng những người đang sống hoặc làm việc gần gũi I với những người khác hoặc có cơ hội cao dễ bị lây nhiễm và mang bệnh COVID-19 nên chích ngừa càng sớm càng tốt.

Trong thuốc ngừa có vi mạch hay không?
BS. Martin Giải thích rằng không hề có các thiết bị,ị vi mạch hoặc bất cứ thứ những thứ bậy bạ “funny business” nào trong thuốc thuốc ngừa.

Các thuốc cửa này có tác dụng trên các loại vi khuẩn đột biến hay?
Các loại thuốc Chủng ngừa trên toàn quốc Hoa Kỳ thì rất có hiệu nghiệm chống lại cái phần lớn các loại vi khuẩn đột biến mà chúng ta đã b biết. Tất cả các loại vi khuẩn đều thay đổi và đột biến thường xuyên khi chúng tăng trưởng. Khi càng nhiều người trên thế giới bị lây nhiễm vi khuẩn COVID thì con số những vi khuẩn đột biến càng tăng lên. Đây là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Chỉ có một cách duy nhất để chúng ta ta làm cho các vi khuẩn này không đột biến là tất cả mọi người đều phải chủng ngừa để tránh tình trạng những con vi khuẩn này lây lan và biến đổi từ người này qua người khác.

Ai cũng có thể chích ngừa không kể tình trạng di dân của họ là gì?
Hoàn toàn đúng như vậy! quý vị không cần phải là di dân hợp pháp hoặc có bảo hiểm mới được chích ngừa. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người
Nếu quý vị đã được chích ngừa ra nhưng gia đình quý vị thì chưa, vậy làm thế nào để quý vị có thể gặp gia đình của mình một cách an toàn?
BS. Padrez nhắc nhở rằng chúng ta chỉ an toàn sau khi đã chích ngừa mũi cuối cùng được 2 tuần. Nếu quý vị đã được chích ngừa đầy đủ nhưng gia đình quý vị thì chưa ra vậy quý vị phải dùng tất cả những biện pháp an toàn như là quý vị chưa hề được tiêm chủng trong suốt thời gian đại dịch này – Đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh ở quá lâu trong những phòng đóng cửa và không được có những cuộc gặp gỡ quá đông người.

Một số những tài liệu khác cho quý vị và nơi mà quý vị có thể đến để được chích ngừa
Thuốc Chủng ngừa ra hiện đang được phổ biến rộng rãi và hoàn toàn miễn phí. Những thông tin dưới đây cho biết những nơi mà quý vị có thể đến để được tiêm chủng gần trong khu vực quý phi đang cư ngụ.
https://myturn.ca.gov/
https://vaccinefinder.org/search/
https://sccfreevax.org/ (in Santa Clara)
Hoặc gọi gọi 408-992-4900 (Sử dụng nhiều ngôn ngữ khác)

Published on May 7, 2021

Read more stories about: Uncategorized.